PHÒNG NGỪA BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO VIRUS CORONA AN TOÀN!

PHÒNG NGỪA BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO VIRUS CORONA AN TOÀN!

Vui xuân mới không quên phòng tránh dịch bệnh! Cùng con yêu đi qua mùa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV) an toàn bằng các biện pháp phòng ngừa được Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo:

 Sử dụng khẩu trang đúng cách;

 Tránh tiếp xúc quá gần với người bị sốt/ho; trường hợp bắt buộc phải tiếp xúc với người bị sốt, ho nên đứng hoặc ngồi song song thay vì đối diện và khoảng cách tối thiểu là 2m;

 Rửa tay thường xuyên với xà phòng, nước sạch; hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn;

 Chỉ sử dụng các loại thực phẩm được nấu chín và đảm bảo an toàn thực phẩm;

 Tránh tiếp xúc quá gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã, dù là động vật sống, bị ốm hay đã chết;

 Nếu có các triệu chứng ho, sốt nên tránh đi lại hoặc đi du lịch nhằm tránh lây lan bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV).

 Để tránh lây lan virus cho người khác, người đang sốt, cúm khi hắt hơi, ho nên quay lưng lại mọi người; che miệng, mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo, khủy tay; sử dụng khăn giấy dùng 01 lần thay vì khăn tay; bỏ khăn giấy đã sử dụng vào thùng rác gần nhất, thay vì túi quần áo hoặc túi xách; rửa tay hoặc sử dụng nước rửa tay bằng cồn càng sớm càng tốt.

**********
Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện Trung Quốc đã có 30 tỉnh, thành phố có người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV). Toàn thế giới tính đến ngày 27/01/2020 có 2.797 ca mắc bệnh, 80 trường hợp tử vong (đều ở TP.Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, trong đó, chỉ có 01 trường hợp là nhân viên y tế). Một số quốc gia như Pháp, Mỹ, Australia, Canada, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan, Hàn Quốc, Singapore, Nepal… ghi nhận trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV) nhưng chưa ghi nhận ca tử vong nào. Riêng Việt Nam có 59 ca nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV), trong đó có 02 ca xác định dương tính, đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy – TP.HCM.

Các triệu chứng bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV) gồm chảy nước mũi, ho, đau họng, có thể đau đầu và sốt. Các triệu chứng này có thể kéo dài trong vài ngày. Những người có hệ miễn dịch yếu, người cao tuổi và trẻ em có khả năng nhiễm bệnh cao hơn. Giai đoạn ủ bệnh là 10 ngày và lây lan ngay thời điểm ủ bệnh, do đó việc kiểm soát bệnh hiện đang gặp phải nhiều khó khăn. Bệnh tiến triển nặng sẽ dẫn đến viêm hổi, suy hô hấp, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong, hiện chưa có vaccine phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Bệnh được xác định có thể lây từ người sang người, với việc nhóm coronavirus thường tấn công đường hô hấp, nên một số con đường được dự báo là bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV) có thể lây bao gồm: Thông qua không khí cùng hít thở, khi bệnh nhân ho, hắt hơi; thông qua những tiếp xúc cá nhân (bắt tay); thông qua vật trung gian, khi cả hai người đều chạm vào; thông qua phân (hiếm gặp).
🌺🌺🌺🌺🌺