Xu hướng nuôi dạy trẻ của tương lai – bố mẹ nào cũng cần biết

Mỗi bậc làm cha mẹ có cách nuôi dạy trẻ khác nhau, tuy nhiên, ai cũng có mục đích chung rằng con mình lớn lên sẽ thông  minh và bản lĩnh để vượt qua những thách thức trong cuộc sống. Và để trẻ đáp ứng được những yêu cầu của cuộc sống khi trẻ lớn dần, bố mẹ rất cần biết những kỹ năng nào là nền tảng để nuôi dạy trẻ. Những kỹ năng được nhắc đến trong bài viết dưới đây đều là những kỹ năng thiết yếu để bé học tập và thu nhận những kỹ năng khác về sau.

1. Giao tiếp

Mọi người lớn chúng ta đều hiểu kỹ năng giao tiếp đóng vai trò to lớn thế nào trong cuộc sống của chúng ta. Đối với bé cũng vậy, kỹ năng giao tiếp của bé sẽ thể hiện qua cách bé giao tiếp với bạn bè đồng lứa và những người thân trong gia đình. Tập cho bé giao tiếp từ sớm sẽ giúp bé chủ động giao tiếp hơn khi bước vào môi trường mới và tự tin hơn vào bản thân về sau.

Khi bé bắt đầu chú ý đến những âm thanh quanh mình, bạn có thể dạy cho bé về khả năng lắng nghe. Ngay khi bé bắt đầu chú ý đến những biểu cảm và cử chỉ của cha mẹ, bạn có thể bắt đầu dạy trẻ về cách thể hiện biểu cảm và cách thể hiện cử chỉ yêu thương như ôm, hôn. Và bạn có thể dạy cho bé những câu đơn giản trong giao tiếp như “ạ”, “cảm ơn”, trong những tình huống như bé được khen, bé được cho quà,…

 2. Tính tự lập

Tính tự lập là kỹ năng mọi trẻ em luôn cần để chuẩn bị cho việc học tập và cuộc sống tương lai. Đây là kỹ năng giúp bé tự tin vào bản thân, tự chuẩn bị tốt cho một môi trường mới, nhanh chóng có được kỹ năng tự học, quản lý thời gian,…những kỹ năng rất cần để học tập và làm việc tốt về sau.

Để tập được cho can tính tự lập, bố mẹ cần cho trẻ tự tập làm một số công vệc từ nhỏ theo độ khó tăng dần. Từ tự dọn dẹp đồ chơi, đến làm một số việc nhà cơ bản, đến nấu ăn hay tự dọn toàn bộ phòng của mình. Những việc này trông có vẻ đơn giản nhưng đều sẽ giúp trẻ có được khả năng sắp xếp công việc cũng như thấu hiểu hơn sự vất vả của bố mẹ.

Đối với những rắc rối và vấn đề của trẻ, bố mẹ có thể định hướng cho trẻ bằng cách đặt câu hỏi, kể một câu chuyện,…những cách này đều giúp bé tự suy luận để giải quyết vấn đề và cũng là cách giúp bé cảm thấy thoải mái hơn khi chia sẻ những câu chuyện của mình với bố mẹ.

3. Chủ động tìm tòi

Để trẻ có được khả năng tìm tòi học hỏi, bố mẹ hãy luyện tập cho trẻ kỹ năng quan sát và đặt những câu hỏi như: “Tại sao lá lại màu xanh?”, “Vì sao xe lại chạy được?”,…và giúp trẻ tự tìm câu trả lời. Những khi bé đặt câu hỏi cũng thế, cha mẹ có thể tìm những ví dụ tương tự nhưng gần gũi hơn để trẻ có thể tự liên kết và tìm ra vấn đề. Hãy thường xuyên đọc sách cho trẻ nghe để trẻ có thêm khả năng tưởng tượng hoặc liên kết với thế giới xung quanh và luyện tập cách suy luận từ nhỏ.

Trên đây là những kỹ năng bố mẹ đang nuôi dạy con cần quan tâm để bé có thể tự tin vào bản thân, năng động, sáng tạo trong tương lai. Bố mẹ có thể bắt đầu ngay từ hôm nay để rèn luyện cho bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

}