Nguyên tắc giáo dục thói quen tốt cho trẻ

Nuôi dạy trẻ thế nào để trẻ tự tin và tích cực trong cuộc sống là điều khiến nhiều bố mẹ ngày nay nghĩ đến. Cuộc sống bận rộn, chúng ta không còn có thể theo sát con trẻ và dạy bảo chúng nữa. Vì thế, cách tốt nhất để một đứa trẻ chủ động và cố gắng trong cuộc sống đó là dạy cho trẻ sự tự tin và cách nhìn nhận tốt về bản thân.

Dưới đây là những nguyên tắc mà các bậc cha mẹ nên làm để trẻ có được cách nhìn nhận tích cực về bản thân.

1. Không chiều theo yêu cầu của trẻ quá dễ dàng

Tình yêu chúng ta dành cho trẻ luôn là vô điều kiện, dù điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng. Hãy thể hiện tình thương với trẻ một cách “điều độ”, đừng nuông chiều con quá mức, nếu như trẻ có yêu cầu gì đó hơn những điều ở mức con cần,cha mẹ có thể đặt điều kiện với trẻ, để trẻ hiểu là trong cuộc sống cũng có thể dễ dàng đến với con.

Như vậy trẻ sẽ có sự nỗ lực, cũng như cứng cỏi hơn nếu như con không thể có những gì con muốn.

2. Giáo dục cho trẻ hiểu về giá trị lao động

Để xây dựng sự trải nghiệm từ bản thân của trẻ, cha mẹ cần phải cho trẻ biết những giá trị lao động để thành công trong độ tuổi của mình. Điều này giúp trẻ không bị bỡ ngỡ khi tham gia các hoạt động trong cuốc sống.

Việc cha mẹ cần làm là hướng dẫn và đưa ra những công việc tay chân và trí não đúng đăn, phù hợp với lứa tuổi của trẻ  để trẻ học theo và giúp trẻ tự tìm ra những cách giải quyết vấn đề công việc  của riêng chúng.

3. Cho trẻ quyền lựa chọn, quyết định và vấp ngã

Điều này sẽ giúp trẻ có một sự tự tin về bản thân rằng trẻ có khả năng tự kiểm soát cuộc sống. Có thể tự đưa ra quyết định và đủ mạnh mẽ để sống với kết quả dù có thế nào đi chăng nữa. Niềm tin này sẽ giúp con có được khả năng tự đưa ra quyết định có ảnh hưởng đến bản thân và chấp nhận vấp ngã.

Đừng áp đặt trẻ, điều này sẽ khiến trẻ nghĩ chúng không có khả năng quyết định cuộc sống của mình và mất đi sự tự chủ của cuộc sống. Điều này không chỉ giúp trẻ có được sự tự tin mà còn có được tính trách nhiệm – một thứ rất khó dạy cho trẻ hiểu và có được.

Những nguyên tắc bố mẹ làm trên đây là cách giúp trẻ có được cách nhìn nhận tích cực về bản thân và tự tin trong cuộc sống. Đây sẽ là nền tảng để bé cố gắng trong học tập và những mặt khác trong cuộc sống và là nền tảng thành công cho trẻ sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

}