Một số đặc trưng về tính cách lúc bé 1 tuổi mà cha mẹ nên biết

Tròn 1 tuổi, bé vẫn chưa nhận biết được đồ chơi nhưng lại rất vồ vập tham gia với các bạn đồng lứa. Đây chính là điểm khởi đầu cho sự phát triển kỹ năng giao tiếp xã hội của bé. Suy nghĩ, tình cảm, cơ thể của bé phát triển theo từng ngày. Do vậy, các bậc cha mẹ nên theo sát, tìm hiểu kỹ lưỡng để chăm sóc cũng như khuyến khích bé phát triển tốt.

* Các hoạt động cơ bắp: Kỹ năng cơ bắp của bé đặc biệt phát triển ở thời kỳ này. Biểu hiện rõ nhất là việc bé chập chững tập đi. Bé có thể ngại leo cao lên những đồ chơi có kích thước lớn. Do vậy, bạn hãy kiên nhẫn động viên bé qua mỗi bước chuyển động.

* Bé phát triển nhờ thành công: Mỗi bước phát triển có tác động giúp bé tiến bộ từng này. Bước tiến bộ đó được thể hiện bằng những cử chỉ giản đơn như bé tự cỏi bỏ tất. Lời khen ngợi và động viên của cha mẹ sẽ giúp bé tăng niềm vui cũng như sự tự tin.

* Tính hiếu kỳ: Bé thực sự là nhà thám hiểm tí hon, không mệt mỏi khám phá những điều mới trong thể giới xung quanh. Tính tò mò của bé không có giới hạn. Do vậy, bạn đừng hốt hoảng khi thấy bé chui vào gầm giường hoặc mò mẫm nơi góc tủ.

* Nắm diễn biến tâm lý của bé: Có những giây phút bé bi bô những âm tiết rất dễ thương song cũng rất dễ chuyển sang khóc nếu như có gương mặt lạ lẫm xen vào. Đây là biểu hiện tâm lý chưa vững vàng của bé. Chúng sẽ cảm thấy yên tâm khi có người thân trợ giúp làm quen và “trò chuyện” với mọi người.

* Bé rất thích được động viên: Giai đoạn 1 tuổi, bé rất cần được động viên bằng tình cảm. Hoạt động và biến đổi của bé diễn ra hàng ngày nên bạn cần đầu tư thật nhiều thời gian cho bé. Rất dễ nhận thấy bé tỏ thái độ nhàm chán trong không khí tĩnh lặng. Do vậy, bạn hãy cố gắng sáng tạo cho bé mỗi ngày một trò chơi mới.

* Bé dễ khóc và dễ hờn: Bởi mới làm quen với cuộc sống 12 tháng nên bé kém khả năng chịu đựng. Bé rất dễ dỗi hờn nếu như ý thích của chúng không được đáp ứng. Đây cũng chính là lý do bé khóc nếu đồ chơi không vừa ý.

* Bé tập nói: Giai đoạn sau 1 tuổi là thời kỳ bé phát triển rất nhanh kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp. Bé bắt đầu phát âm và dần dần ghép chữ thành câu. Đây cũng chính là thời kỳ bé nhận thức giá trị của giao tiếp, sử dụng ngôn ngữ với người thân và bạn cùng lứa.

* Luyện tính tự chủ cho bé: Thời kỳ bé tập đi cũng là thời kỳ chúng bắt đầu biết tự quyết định cho bản thân, ví dụ như chọn đồ chơi, leo lên giường đi ngủ. Vì vậy, cha mẹ hãy cố gắng luyện cho bé cách tự chủ và biết kìm chế bản thân.

* Tình yêu của cha mẹ: Qua những điều nêu trên dễ dàng thấy rằng tâm lý, trạng thái của bé ở thời kỳ 1 tuổi phụ thuộc nhiều vào tình cảm và sự quan tâm của cha mẹ. Vì vậy, ngay cả khi bé không vâng lời bạn cũng hãy thật bình tĩnh xử lý để bé luôn được tắm trong bầu không khí êm ái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

}